อาหารประเภทยำ ส้มตำ ลาบ น้ำตก เป็นอาหารอันดับต้นในเลือกรับประทานเมื่อคิดจะลดน้ำหนัก ถ้าคุณสังเกตดูให้ดีอาหารเหล่านี้จะมีรสชาดที่จี้ดจาด ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน โดยเฉพาะที่มีปัญหาคือ ความเค็ม ก็คือโซเดียม ซึ่งคุณสมบัติของโซเดียมทางเคมีจะชอบน้ำ จะดึงน้ำเข้าหาตัว ดังนั้นจะเกิดการบวมน้ำ โดยจะมีน้ำคั่งอยู่ตามเนื้อเยื่อ จึงขยายตัวออกมาจะเกิดปัญหาการอ้วนตั้งแต่หน้าท้อง สะโพก ต้นขา
การเลือกรับประทานอาหารประเภทนี้ในการควบคุมน้ำหนักนั้นไม่ได้ใช่หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ใช่ หมายถึงว่าสามารถรับประทานอาหารประเภทนี้ได้เพราะอย่างที่ทราบว่า อาหารประเภทยำ หรือส้มตำนั้นมีไขมันน้อย แต่ทว่าต้องรับประทานแบบพอสมควร ไม่ใช้ทานทุกมื้อทุกวัน จะเป็นการเพิ่มโซเดียมมากเกินไป ต้องให้ร่างกายมีเวลาในการขจัดโซเดียมส่วนเกินในเนื้อเยื่อออกไป
อาหารที่แฝงไปด้วยความเค็มหรือใช้เกลือในการถนอมอาหาร มีมากมายอาทิ ลูกชิ้น หมูแผ่น ปลาเค็มต่างๆ ของดอง มะม่วงน้ำปลาหวาน พริกเกลือจิ้มผลไม้ บะหมี่สำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปแบบแช่แข็ง น้ำซุป น้ำก๋วยเตียว บางคนเข้าใจว่าลดน้ำหนักกินแต่เกาเหลาลูกชิ้น ซดน้ำเสียหมดชาม ทุกมื้อผลคือผอม แต่ผอมเฉพาะข้างบน แต่ช่วงล่างบวมและใหญ่
หากเราหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงไม่ได้ วิธีแก้ไข คือ ต้องทำให้เกิดความสมดุลแร่ธาตุในร่างกาย ในร่างกายเรานั้นจะมีเกลือแร่ที่ควบคุมปริมาณน้ำเข้า – ออก จากร่างกายคือ โซเดียมและโปตัสเซียม เมื่อร่างกายได้รับโซเดียมสูงจะขับโปตัสเซียมออกไป ในทางกลับกันเช่นเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อโซเดียมอยู่จะอุ้มน้ำไว้ในร่างกายทำให้ตัวบวม เราจึงต้องหาโปตัสเซียมเข้าไปไล่โซเดียมออกไป โปตัสเซียมนั้นหาได้จากผลไม้สด อาทิ แอปเปิล แตงโมแคนตาลูป ส้ม กล้วยหอม และที่สำคัญหากวันไหนเรารับประทานอาหารรสแซ่บแล้วให้เวลาร่างกาย 1- 2 วันขับเอาโซเดียมออกไปก่อนอย่าเพิ่งไปเติมโซเดียมเข้าไปใหม่ แบบนี้จะทำให้เราอ้วนบวมน้ำแบบถาวรได้